Bình chữa cháy gia đình, nên mua loại nào?

Trong những năm vừa qua, đã xảy ra rất nhiều vụ cháy, tất cả các sự việc đều khiến cho người dân hết sức hoang mang, lo lắng…

Trước tình hình cháy nổ, đặc biệt là những vụ cháy chung cư xảy ra phức tạp trong thời gian gần đây đã tác động lớn đến tâm lý của người dân tại các TP lớn như Hà Nội, TPHCM và trên cả nước.

Các mặt hàng thiết bị thoát hiểm như thang dây, mặt nạ phòng độc, bóng cứu hỏa, bình cứu hỏa mini hiện đang bán rất chạy trên thị trường.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết nên mua thiết bị nào, mua ở đâu để đảm bảo chất lượng, an toàn khi dùng vì mặt hàng này khá đa dạng về chủng loại và xuất xứ. Thậm chí, nhiều người mua về là chỉ để đối phó với cơ quan chức năng khi kiểm tra mà không cần biết có hiệu quả hay không khi xảy ra sự cố cháy nổ.

Chị Nguyễn Thu Thủy – sinh sống tại Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội vừa mua cho gia đình bốn chiếc mặt nạ phòng độc với giá 2 triệu đồng và hai quả bóng cứu hỏa cấp tốc với giá gần 4 triệu đồng. Theo chị Thủy, những thiết bị như thang dây hay dây thoát hiểm và các vật dụng khác sẽ không phù hợp và không hiệu quả đối với gia đình anh khi có sự cố cháy nổ xảy ra:

“Thang dây thì tôi không đầu tư. Tôi nghĩ đưa cái thang đấy thì ít nhất phải là người có nghiệp vụ. Có thể tôi thì tôi thoát được nhưng con cái và vợ thì không thể leo được cái thang đó đâu.

Kể cả những dây gọi là thoát nạn đi thì tôi nghĩ chúng ta nên nhìn nhận một cái rất thiết thực và cụ thể. Nó thoát như thế nào, đừng có quá khuyến cáo cho người dân về đầu tư vào những cái đó. Đến diễn tập mà thực hiện còn khó huống chi trong tình huống đó”.

Còn anh Hoàng Thành Thu phụ trách một nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Uy Nỗ, Đông Anh, Hà Nội cho biết, trước mắt, các tối cuối tuần gia đình anh đã có ý thức tham gia các buổi tập huấn PCCC tại nhà văn hóa địa phương, đồng thời tự học cách thoát hiểm trong trường hợp xảy ra cháy nổ. Ngoài ra, anh Thu cũng đã trang bị cho gia đình mình tới 5 bình bột, bình bọt chống cháy. Anh Thu cho biết:

“Qua những lớp tập huấn, tuyên truyền thì chúng tôi cũng có trang bị những loại bình để phòng cháy. Chúng tôi cũng trang bị các loại bình này ở trong phòng để khi có hỏa hoạn xảy ra cũng có thể dùng ngay các trang thiết bị để cứu hỏa”.

Hiện nay, thị trường mặt nạ phòng độc, thiết bị cứu hỏa, thang dây, đèn pin, chăn chống cháy, bóng cứu hỏa cấp tốc… rất sôi động khi cư dân chung cư đổ xô đi tìm mua. Nhiều sản phẩm phòng cháy chữa cháy bị đẩy giá lên cao. Chẳng hạn, trước đây mặt nạ chống khí độc chỉ bán khoảng 200.000 đồng/chiếc, giờ đã tăng lên 300.000 đồng/chiếc, thậm chí mỗi cửa hàng lại có giá bán khác nhau.

Xảy ra tình trạng này có phẩn do nhiều người dân đi mua các thiết bị phòng cháy chữa cháy theo tâm lý đám đông hoặc chỉ để đối phó khi cơ quan chức năng kiểm tra. Từ đó, thiếu sự tìm hiểu kỹ thiết bị nào cần thiết, phù hợp với hoàn cảnh sống của mình và cũng không biết cách sử dụng các thiết bị này cũng như nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.

Theo lực lượng CS PCCC, trên thị trường phổ biến là bình chữa cháy loại bột và bình khí CO2. Tùy theo môi trường, địa hình và vật liệu cháy mà sử dụng loại bình cho phù hợp. Hộ gia đình nên chọn bình chữa cháy CO2 loại 3 kg hoặc 5 kg, bình bột chữa cháy loại 4 kg vì những trọng lượng này phù hợp với sức nâng đỡ của các thành viên gia đình khi có sự cố.

Đưa ra lời khuyên với người dân trong việc lựa chọn mua các sản phẩm bình chữa cháy tại chỗ cho gia đình, Thượng tá Nguyễn Quang An – Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC Số 5 – Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết:

“Trên thị trường, các thiết bị PCCC có nhiều chủng loại, nhưng đối với các hộ dân, chúng tôi luôn tuyên truyền kỹ về các loại bình chữa cháy tại chỗ, các loại bình này được nhiều đại lý bán hiện nay.

Về việc phân biệt các thiết bị có đảm bảo hay không theo Khoản 5 Điều 38, NĐ79, các phương tiện PCCC sản xuất mới trong nước hoặc nhập khẩu phải được kiểm định kỹ lưỡng theo quy định của Bộ Công an.

Chúng tôi khuyến cáo người dân khi mua các bình chữa cháy phải quan sát tem kiểm định dán trên bình chữa cháy thì đó mới các các phương tiện được kiểm định và đảm bảo an toàn khi sử dụng”.

Cơ quan chức năng trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy khuyến cáo người dân khi đi mua trang thiết bị phòng cháy chữa cháy cần lưu ý cần tìm hiểu kỹ thiết bị có xuất xứ từ đâu, có đủ tem nhãn hay không và đặc biệt nên tham gia tập huấn việc sử dụng các thiết bị này.

Người dân không nên mua hàng trôi nổi trên thị trường với giá rẻ, chất lượng kém. Bởi với cơn sốt các sản phẩm này như hiện nay, nhiều nơi sẽ vì lợi nhuận mà bán hàng kém chất lượng, không được kiểm tra an toàn, gây nguy hiểm khi sử dụng.

Theo thống kê của Cảnh sát PCCC TP Hà Nội, trong tuần qua, trên địa bàn xảy ra 28 vụ cháy, trong đó có 1 vụ cháy trung bình, 25 vụ cháy nhỏ, 2 vụ cháy rừng. Không có thiệt hại về người. Thiệt hại về tài sản ước tính gần 50 triệu đồng. Ngoài ra còn có: 50 vụ chập điện trên cột, 9 sự cố, 4 vụ việc liên quan đến công tác CNCH.

Tuần qua lực lượng PCCC cũng tập trung kiểm tra công tác PCCC tại các công trình, chung cư cao tầng, trung tâm thương mại, cơ sở karaoke, cơ sở kinh doanh xăng dầu, hóa chất... Kiểm tra, rà soát công tác PCCC đối với nhà ở hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở sản xuất, kho hàng hóa xen kẽ trong khu dân cư.

Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra chuyên đề, tổ chức kiểm tra định kỳ tại 523 cơ sở, lập 523 biên bản, yêu cầu các cơ sở khắc phục 933 tồn tại, thiếu sót; ra quyết định xử phạt 69 trường hợp vi phạm an toàn PCCC với số tiền hơn 75 triệu đồng.